Tự học cách thiết kế giao diện app mobile miễn phí

Để học cách thiết kế giao diện app, designer cần chú ý đến nhiều yếu tố như bố cục, màu sắc, kiểu chữ… Nếu bạn đang muốn thiết kế giao diện ứng dụng cho thiết bị di động thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ hình dung được công việc và các yêu cầu cần có của một UI/UX Designer một cách dễ dàng. Cùng nhau khám phá nhé!

Nguyên tắc thiết kế giao diện app mobile

Trước khi học thiết kế ứng dụng mobile, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc thiết kế để công việc trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Chris Mears từ The UX Review đã đưa ra lời  khuyên về việc thiết kế đó là: “Điện thoại là công cụ để giết thời gian là chính. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn thiết kế rườm rà, khó hiểu để họ tốn thời gian. 

Thay vào đó, hãy đảm bảo những ứng dụng giúp người dùng thực hiện được đúng nhiệm vụ công việc của họ trên điện thoại”. Chúng ta hãy cùng đi qua những nguyên tắc trong thiết kế giao diện app ngay dưới đây:

 • Bố cục: Khi thiết kế app cần phải đảm bảo sự nhất quán trong bố cục. Các biểu tượng, hình ảnh cần có mục đích, ý nghĩa rõ ràng, giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết. Thiết kế phải làm giúp cho các bước thực hiện rút ngắn và tối giản nhất có thể, những phím tắt sẽ giúp ích trong việc này.
 • Màu sắc: Sự thành công của app điện thoại phụ thuộc phần lớn vào màu sắc được chọn cho giao diện. Những màu sắc khác nhau sẽ đem lại những cảm xúc và hành vi khác nhau. Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho năng lượng, hứng khởi. Màu cam thể hiện sự hạnh phúc, vui vẻ…
 • Kiểu chữ: Typography từ lâu đã là một phần quan trọng trong lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế app điện thoại nói riêng. Kiểu chữ không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên, vì thực tế cho thấy, khách hàng thường không đọc hoàn toàn nội dung mà lướt qua toàn bộ.  

Tự học thiết kế app mobile qua 5 phần mềm miễn phí

Để tự học cách thiết kế giao diện app, thay vì chỉ quan tâm đến các lý thuyết mà bạn cần thực chiến với các phần mềm thiết kế dưới đây nhé.

1. Adobe XD

Adobe XD là phần mềm có nhiều tính năng hữu ích dành cho UI/UX designer, giúp bạn thiết kế đồ họa cho app điện thoại, website, games… dễ dàng hơn. Bạn cũng hoàn toàn sử dụng Photoshop và các file Sketch trực tiếp trên phần mềm này. Bạn có thể tham khảo các tài liệu hướng dẫn thiết kế app mobile bằng Adobe XD hoặc tự tìm hiểu trực tiếp trên phần mềm.

 • Hỗ trợ nền tảng: Windows, MacOS. 
 • Chi phí: 9.99$/tháng. 

2. Figma

Figma là một phần mềm tạo đồ họa vector và dựng prototype trên nền tảng đám mây (cloud-based).  Figma có những tính năng tương tự như Sketch, tuy nhiên có khả năng làm việc nhóm tốt hơn. Figma hoạt động tương thích trên tất cả các hệ điều hành, chia sẻ file đơn giản, hỗ trợ feedback tiện lợi, prototype tích hợp sẵn và tất cả mọi thứ đều được lưu trữ online.

 • Hỗ trợ nền tảng: Windows, MacOS, Android, iOS. 
 • Chi phí: Có phiên bản miễn phí hoặc 12$/tháng ở phiên bản trả phí. 

3. Axure

Axure cung cấp những tính năng mới cho UI/UX Designer, cho phép kiểm tra chức năng và kết hợp mọi thứ với nhau dễ dàng hơn. Khả năng làm việc nhóm trên phần mềm này cũng là yếu tố mà nhiều người quan tâm. Mọi người có thể nắm được tiến độ phát triển của phần mềm nhanh chóng.

 • Hỗ trợ nền tảng: Windows, MacOS. 
 • Chi phí: 25$/tháng 

4. Sketch

Sketch là bản vẽ chì hoặc màu thô để ghi lại ý tưởng, giúp cho công việc được thực hiện với độ chính xác cao hơn. Tải phần mềm này, bạn hoàn toàn học thiết kế từ cơ bản đến nâng cao một cách thuận tiện. Ưu điểm đó là có nhiều phím tắt nhanh và tiện lợi. 

 • Hỗ trợ nền tảng: MacOS. 
 • Chi phí: 9$/tháng.

5. InVision Studio

InVision Studio là một công cụ thiết kế cho phép người dùng tạo các thiết kế đồ hoạ với độ chân thực cao. Ngoài ra, sau khi hoàn thành ứng dụng, bạn có thể kết nối, lưu trữ và chia sẻ thiết kế hoàn chỉnh của mình. 

 • Hỗ trợ nền tảng: MacOS
 • Chi phí: Miễn phí.

Việc tự học là rất quan trọng đối với mỗi designer. Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm ra cách học thiết kế giao diện app dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các khóa học thiết kế app chuyên sâu để nâng cao trình độ của mình. Cập nhật những bài viết tiếp theo của ETouch để học thêm kiến thức thiết kế bổ ích mỗi ngày nhé!